Máy sấy nông sản SUNSAY

Máy sấy nông sản SUNSAY

SayNongSan.Vn xin giới thiệu đến quý khách một số phương pháp có thể áp dụng trong công nghệ sấy nông sản hiện nay.

1. Giới thiệu chung về máy sấy nông sản SUNSAY

Máy sấy nông sản là thiết bị được sử dụng cho quy trình sau thu hoạch giúp sản phẩm nông sản được làm khô đạt độ ẩm yêu cầu bảo quản. Ngoài ra, máy sấy nông sản giúp giảm thiểu được tổn thất, thiệt hại do điều kiện thời tiết, nâng cao chất lượng nông sản.
Máy sấy nông sản chuyên sử dụng sấy các loại nông sản dạng hạt và lát như lúa, bắp ngô, cà phê, đậu, khoai mì, hạt tiêu, đậu phụng,…
– Giới thiệu máy sấy cà phê SUNSAY
– Giới thiệu máy sấy lúa SUNSAY
– Giới thiệu máy sấy bắp SUNSAY.

nong san say 1

Vậy có những phương pháp sấy nông sản nào? hiệu quả sấy ra sao? Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách các phương pháp sấy và cấu trúc nguyên lý của một số hệ thống sấy nông sản do công ty TNHH Nhất Phú Thái lắp đặt.

2. Các phương pháp sấy nông sản

2.1. Sấy đối lưu

Không khí được đốt nóng bởi lò đốt ở nhiệt độ cao, sau đó được hòa trộn với khí trời để hạ nhiệt độ xuống đúng yêu cầu sấy theo mong muốn, gọi là khí sấy (drying air) hay tác nhân sấy rồi thổi trực tiếp vào buồng sấy có sẵn hạt trong đó. Nếu yêu cầu khí sấy sạch, không lẫn tro bụi và khói lò thì khí sấy được dẫn qua hệ thống ống trao đổi nhiệt (calorifier) để truyền nhiệt qua thành ống rồi đi vào vật liệu sấy. Tác nhân sấy cũng có thể là hơi nước nóng được cung cấp bởi lò hơi và dẫn đến hệ thống trao đổi nhiệt.

2.2. Sấy chân không và sấy thăng hoa

Một số nông sản dễ bị phân hủy hoặc mất hương liệu, màu sắc khi gặp nhiệt độ cao do đó không thể làm khô bằng cách sấy với dòng khí nóng mà phải áp dụng phương pháp sấy chân không hoặc sấy thăng hoa.
Cấu trúc của hệ thống sấy chân không và sấy thăng hoa gồm có buồng sấy, thiết bị ngưng tụ và bơm chân không, trong đó buồng sấy được rút không khí nhờ bơm chân không để có áp suất rất thấp. Nếu áp suất trong buồng sấy lớn hơn 4,56 mm Hg thì quá trình sấy được gọi là sấy chân không. Nếu áp suất trong buồng sấy nhỏ hơn 4,56 mm Hg thì quá trìng sấy được gọi là sấy thăng hoa.
Sấy nông sản bằng phương pháp sấy thăng hoa là quá trình làm chuyển ẩm khỏi vật liệu từ trạng thái rắn sạng trạng thái hơi không thông qua trạng thái lỏng. Nhờ ẩm được thăng hoa ở nhiệt độ âm nên nông sản sau khi sấy gần như giữ nguyên được những tính chất ban đầu như hương vị, màu sắc, hình dạng, độ dinh dưỡng, . .. Sản phẩm khô sau sấy được đóng gói kín để cách ly ẩm với môi trường bên ngoài, khi cần sử dụng chỉ cần thêm vào một lượng nước nhất định là ta có được sản phẩm có tính chất như ban đầu.

2.3. Sấy bằng dòng điện cao tần

Vật liệu sấy được cho vào vùng có trường điện do dòng điện cao tần tạo nên. Các phân tử nước trong vật liệu phân cực, dao động cọ xát sinh nhiệt làm ẩm bốc ra khỏi vật liệu.

2.4. Sấy tầng sôi

Vật liệu trong buồng sấy nằm trên lưới sàng. Khí sấy có áp suất và vận tốc cao, ở nhiệt độ qui định được thổi từ dưới lên làm cho vật liệu bị nâng lên và nhào lộn giống như trạng thái sôi của nước. Vật liệu hấp thu nhiệt và nhả ẩm trở nên nhẹ hơn và được thổi bay ra ngoài.

3. Cấu trúc và nguyên lý của một số hệ thống sấy nông sản

3.1. Hệ thống sấy nông sản bằng máy sấy vĩ ngang

Máy sấy vĩ ngang là thiết bị sấy có chi phí đầu tư thấp, hiện sử dụng phổ biến ở đồng bằng sông Cửu long. Tùy theo độ lớn năng suất sấy trong một mẻ có thể là 2 – 4 – 8 tấn.
ket cau may say vi ngang
Kết cấu của máy sấy vĩ ngang 
Đối với các loại máy sấy tĩnh, tức sấy với lớp hạt đứng yên, như máy sấy vĩ ngang, để hạt khô đều và mau khô hơn, ta cần phải đảo hạt một vài lần trong quá trình sấy. Để giảm bớt khâu đảo hạt, thay vì đảo hạt, người ta có thể đảo chiều gió thổi, tức là từng khoảng thời gian nhất định, thay đổi hướng gió thổi qua lớp hạt.
Nguyen ly dao chieu gio cua may say vi ngang
Mô tả nguyên lý đảo chiều gió ở máy sấy vĩ ngang sấy với lớp hạt dày, có thể lên đến 60 cm.

3.2. Hệ thống sấy nông sản bằng máy sấy tháp

Sấy nông sản bằng máy sấy tháp sấy với dòng hạt liên tục. Nông sản ướt được gàu chuyền (bồ đài) cấp ở đỉnh của tháp sấy. Sau đó hạt chảy liên tục từ đỉnh xuống đáy trong suốt quá trình sấy. Không khí nóng được thổi liên tục qua dòng hạt. Máy sấy được thiết kế để mỗi pass hạt di chuyển trong thời gian 15 – 30 phút và giảm ẩm từ 1 – 3%. Sau mỗi pass hạt đi vào buồng ủ trong một thời gian nhất định rồi được chuyển trở lại để được sấy các pass tiếp theo cho đến khi hạt đạt đến độ ẩm mong muốn.
may say nong san dang thap 01

SUNSAY – Chuyên tư vấn, Cung cấp công nghệ sấy nông sản chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác