Tìm hiểu về quy trình sấy thăng hoa

Các loại thực phẩm như: cháo gói, cà phê gói, sữa bột… Hiện nay đang rất phổ biến và được sử dụng hằng ngày và rất nhiều. Nhưng đã có khi nào bạn thắc mắc rằng các thực phẩm như vậy được tạo ra từ phương pháp gì ? Quy trình chế biến ra sao ? Làm như thế nào ?

Để làm được những sản phẩm trên người ta sử dụng phương pháp Sấy thăng hoa. Cùng SUNSAY tìm hiểu về quy trình sấy thăng hoa trong bài viết này

Máy sấy thăng hoa sấy đa dạng các loại thực phẩm
Máy sấy thăng hoa sấy đa dạng các loại thực phẩm

Sấy thăng hoa là gì ?

Sấy thăng hoa là một quá trình công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm và nguyên liệu, chủ yếu áp dụng trong việc làm khô các chất lỏng đóng băng, như làm sấy thực phẩm, thực phẩm đông lạnh và các sản phẩm y tế. Được biết đến với tên gọi “làm khô lạnh,” phương pháp này tận dụng áp suất thấp và nhiệt độ lạnh để loại bỏ nước từ chất lỏng mà không chúng ta qua giai đoạn trạng thái lỏng, giữ nguyên các đặc tính cấu trúc và dinh dưỡng của sản phẩm.

Quy trình sấy thăng hoa

  • Thực phẩm tươi sống được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50độ C), sau đó đưa vào buồng hút chân không.
  • Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.
  • Sau đó, chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần (có thể > 0 độ C). Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%.
Quy trình sấy thăng hoa
Quy trình sấy thăng hoa
  • Thực phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không, ngăn ẩm & oxi hóa.
  • Khi thực phẩm sấy thăng hoa được chế biến, ngâm với nước sẽ trở về trạng thái hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, cấu trúc & hình dáng như ban đầu.

Ưu điểm của sấy thăng hoa

  • Công nghệ sấy thăng hoa đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt. Thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị …v.v gần như được bảo toàn không bị phá hủy.
  • Đặc biệt sản phẩm sau khi sấy có độ xốp mềm, khi ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.
  • Sản phẩm sau khi sấy cho vào túi rồi ép chân không, quản bảo ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng kéo dài, chi phí bảo quản thấp, chất lượng ít bị thay đổi.
Bánh sầu riêng sấy thăng hoa
Bánh sầu riêng sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa chất lượng cao SUNSAY

Ưu điểm.

Cấu trúc thành phẩm giòn xốp.

Máy sấy thăng hoa giữ nguyên hình dáng của sản phẩm do hơi nước chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của nguyên vật liệu.

Giữ nguyên màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng.

Quá trình cấp đông ở nhiệt độ âm 50 độ và trong môi trường chân không giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị và dinh dưỡng của sản phẩm. Điều này làm tăng giá trị của sản phẩm và củng cố vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Sầu riêng sấy thăng hoa
Sầu riêng sấy thăng hoa

Thời gian sử dụng sản phẩm kéo dài, bảo quản tại nhiệt độ phòng.

Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, từ đó sản phẩm có thể bảo quản lâu hơn.

Chi phí bảo quản thấp.

Với đúng cách đóng gói, sản phẩm sấy thăng hoa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không lo bị mốc hỏng (không cần bảo quản lạnh).

Nhược điểm

Công nghệ sấy thăng hoa sấy sầu riêng
Công nghệ sấy thăng hoa sấy sầu riêng

Giá máy tương đối cao so với các loại khác cùng công suất.

Thiết bị sấy thăng hoa có chi phí đầu tư cao hơn so với máy sấy lạnh và sấy bơm nhiệt. Điều này làm cho máy sấy thăng hoa phù hợp hơn cho các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, có tài chính mạnh mẽ và đặt ra yêu cầu cao đối với chất lượng sản phẩm.

Tiêu tốn nhiều điện năng.

Quá trình sấy thăng hoa yêu cầu thời gian dài và tiêu tốn nhiều điện năng, dẫn đến chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm cao hơn.

Khó sửa chữa.

Cấu trúc của máy sấy thăng hoa rất phức tạp, không dễ dàng để sửa chữa. Nguồn thiết bị và phụ kiện thường phải nhập khẩu, khi gặp sự cố cần sửa chữa, thời gian và chi phí sửa chữa thường cao.

Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa
Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa

Cần chú ý quá trình bảo quản và vận hành.

Trong quá trình vận hành máy sấy thăng hoa, việc thay dầu bơm chân không định kỳ và vệ sinh đúng cách rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn vận hành.

Máy sấy thăng hoa SUNSAY

-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 

Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY

Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Với giá thành hợp lý, Máy sấy SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://saynongsan.vn/ để được hỗ trợ.

Block "iso" not found

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác